Trang chủ / Hướng dẫn thủ tục giải thể doanh nghiệp

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP


  Tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không còn khả quan, doanh thu mang lại không đủ để duy trì công ty, nhưng thủ tục giải thể quá rườm rà, các bạn không biết làm như thế nào? Đành cứ  “nhắm mắt làm ngơ”. Tuy nhiên, những rủi ro và các khoản phát sinh từ cơ quan thuế sẽ không thể nào tránh khỏi, sẽ gây khó khăn và rắc rối về sau.


   Nay Công Ty Đông Tây Online xin chia sẻ kinh nghiệm về hướng dẫn thủ tục giải thể doanh nghiệp, để giúp các bạn tránh khỏi những phiền phức sau này như sau:

 

 Hướng dẫn thủ tục giải thể doanh nghiệp

 

B1: Nộp quyết định giải thể doanh nghiệp:


  Chuẩn bị mẫu giấy quyết định giải thể doanh nghiệp. Các bạn lên trên mạng nhập "mẫu giấy quyết định giải thể doanh nghiệp" chọn mẫu mới nhất tải về.


Sau đó, mở lên điền đầy đủ thông tin doanh nghiệp vào rồi in ra làm 3 bản, ký tên và đóng dấu xác nhận.


Nộp trực tiếp tại chi cục thuế nơi đơn vị đang công tác tại phòng nhận hồ sơ.


B2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để hoàn tất: 


Sau khi nộp quyết định giải thể trong vòng 45 ngày hoàn thiện đầy đủ bộ hồ sơ sau:


-   Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ( 2 bản).


-   Bảm cam kết không sử dụng tài sản cố định (3 bản).


-   Văn thư giải trình giải thể: có sẵn ở trên mạng chỉ cần lên tìm kiếm và tải về điền đầy đủ thông tin rồi in ra ký xác nhận là được (3bản).


-   BCTC quý (dựa vào lúc nộp quyết định giải thể đang ở quý nào để xem mình phải nộp báo cáo tài chính quý mấy) (1 bản).


-   Tờ khai quyết toán doanh nghiệp (dựa vào lúc nộp quyết định giải thể để xem mình còn phải nộp quý mấy). Vì đã giải thể doanh nghiệp nên được phép nộp luôn QTDN mà không phải đợi đến cuối năm (1bản).


-   Thông báo hủy hóa đơn  mẫu TB03/AC(2bản):

 

Đăng nhập vào phần mềm hỗ trợ kê khai -> hóa đơn -> thông báo hủy hóa đơn mẫu TB03/AC -> hiển thị lên bảng điền thông tin:

 

Hướng dẫn thủ tục giải thể doanh nghiệp

 

 •  Kính gửi: nhập tên chi cục thuế đơn vị đang công tác

 

 •  Phương pháp hủy hóa đơn: nhập vào

 

 •  Hồi, giờ, ngày, tháng, năm thông báo hủy hóa đơn: tự nhập theo định dạng ngày tháng (tổ chức, cá nhân) lấy tự động từ tên tổ chức, cá nhân từ trên xuống

 

 •  Người đại diện theo pháp luật: nhập tên người đại điện vào

 

 •  Ngày lập báo cáo: mặc định là ngày hiện tại, cho phép sửa.

 

 •  Người lập biểu: nhập tên

 

Thông tin chi tiết

 

+ STT: Ứng dụng hỗ trợ tự động tăng


+ Các cột mã hóa đơn, tên loại hóa đơn, mẫu số: nhập tương tự như trên thông báo phát hành hóa đơn.


+ Ký hiệu hóa đơn: đối với hóa đơn tự in, đặt in thì nhập tương tự như ở thông báo phát hành. Riêng đối với hóa đơn do cục thuế phát hành thì thêm 02 ký tự đầu ký hiệu (gọi là mã hoá đơn do cục thuế in, phát hành), danh sách mã hóa đơn của cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phát hành theo phụ lục 2 kèm theo thông tư số 153/2010/TT-BTC.


-  Báo cáo sử dụng hóa đơn mẫu BC26/AC (2bản):


Mở phần mềm hỗ trợ kê khai -> hóa đơn -> báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn -> chọn kỳ kê khai (tháng hặc quý) -> hiển thị lên bảng:


 

 • Tên hóa đơn, kí hiệu, mẫu hóa đơn: nhập vào.

 

 • Tổng số tồn đầu kì: từ số bao nhiêu đến số bao nhiêu.

 

 • Số lượng đã sử dụng: nhập vào từ số bao nhiêu đến số bao nhiêu.

 

 • Ở những cột “15”; “17”; “19”: ta nhập chi tiết số hóa đơn đã bị xóa, hủy hoặc mất. Ví dụ: hủy hóa đơn số 5 và số 9 thì ta điền ô “19”: 5;9.

 

 • Kéo xuống tồn cuối kì: xem đã đúng với số hóa đơn còn lại của mình chưa.

 

Sau đó bấm vào nút ghi khi báo “ghi dữ liệu thành công” ta chọn “kết xuất XML”  lưu lại


Lưu ý: trong phần mềm kê khai có một mục “báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo số lượng” áp dụng cho:  hóa đơn thu cước dịch vụ viễn thông, hóa đơn tiền điện, hóa đơn tiền nước, hóa đơn thu phí dịch vụ của các ngân hàng, vé vận tải hành khách của các đơn vị vận tải, các loại tem, vé, thẻ và một số trường hợp khác theo hướng dẫn của bộ tài chính không phải báo cáo đến từng số hóa đơn mà báo cáo theo số lượng (tổng số) hóa đơn (theo điều 27 thông tư 39).

 

-  Thông báo điều chỉnh thông tin hóa đơn mẫu TB04/AC (chỉ nộp nếu doanh nghiệp chuyển đến địa điểm khác mới làm thủ tục giải thể) 2 bản:

 

Ta vào phần mềm hỗ trợ kê khai -> hóa đơn -> thông báo điều chỉnh hóa đơn mẫu TB04/AC -> hiển thị lên bảng kê khai.


 • Ngày đã có thông báo phát hành hóa đơn: là ngày công ty bắt đầu đăng kí sử dụng hóa đơn lần đầu.

 

 • Chọn thông tin thay đổi chọn địa chỉ trụ sở chính.

 

 • Thông tin cũ: nhập thông tin địa chỉ cũ vào.

 

 • Thông tin mới: nhập thông tin địa chỉ mới vào.

 

 • Tên cơ quan tiếp nhận thông báo: chi cục mới chuyển đến vào.

 

-  Bản kê hóa đơn chưa sử dụng mẫu BK01 (3.10) (nếu doanh nghiệp chuyển đến địa điểm khác nhưng chưa sử dụng hóa đơn nào) đính kèm theo bản báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn (2bản).

 

 

 • Nhập mã hóa đơn, mẫu số, ký hiệu vào.


 • Từ số … đến số …: nhập vào


Sau đó bấm vào nút ghi khi báo “ghi dữ liệu thành công” ta chọn “kết xuất XML”  lưu lại.


-    Thông báo đã nộp đủ thuế, không nợ nần của doanh nghiệp (3bản)


-   Công văn không hoàn thuế (2 bản): các bạn có thể lên mạng tải biểu mẫu về, điền thông tin của doanh nghiệp vào sau đó in ra ký xác nhận và đóng dấu.

 

B3: Nộp hồ sơ:


Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ:


  Liên hệ phòng kê khai thuế của chi cục thuế đối chiếu công nợ, xem đã hoàn tất mọi công nợ chưa để phòng kê khai xác nhận. Nếu vẫn còn chưa hoàn tất, báo nợ thuế, thì phải nhanh chóng tìm hiểu xem số nợ đó có đúng không, để giải quyết kịp thời, tránh tình trạng dây dưa kéo dài việc nộp hồ sơ giải thể.


  Sau khi, đã có xác nhận hoàn tất việc nộp thuế, cũng như không vướng mắc bất kỳ nợ nần nào với cơ quan thuế, ta tiếp tục liên hệ phòng hóa đơn, ấn chỉ để đối chiếu hóa đơn và hủy những hóa đơn còn lại cho mình.


  Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, nộp đầy đủ hồ sơ tại phòng nhận hồ sơ, chờ nhận giấy hẹn ngày trả kết quả về việc khóa mã số thuế của công ty.


   Trên đây là toàn bộ cách thức hướng dẫn thủ tục giải thể doanh nghiệp mà các bạn cần chuẩn bị để hoàn tất việc khóa mã số thuế đối với cơ quan thuế, chỉ đến khi nào nhận được kết quả xác nhận đã khóa mã số thuế rồi mới trả con dấu kèm giấy đăng ký kinh doanh cho phòng đăng ký kinh doanh ban đầu nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp.


Hoặc bạn có thể khảo dịch vụ về giải thể công ty của chúng tôi tại: http://dongtayonline.vn/dich-vu/giai-the-doanh-nghiep-46.1.html


Hi vọng bài hướng dẫn thủ tục giải thể doanh nghiệp hữu ích cho các bạn!


Chúc các bạn thành công.


Thân ái ./.

 

 

Thông tin khác
Tin tức