Trang chủ / Mở rộng nhiều đại lý thu để tăng diện bao phủ bảo hiểm y tế

PHÁT TRIỂN CÁC ĐẠI LÝ THU ĐỂ TĂNG DIỆN

BAO PHỦ BẢO HIỂM Y TẾ

 

 (TBTCVN) - Để tiến tới mục tiêu bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, xây dựng hệ thống các đại lý thu BHYT ở cơ sở là một trong những biện pháp đang được ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) chú trọng.

 

tăng diện bao phủ BHYT nhờ mở rộng đại lý

Việc vận động người dân tham gia BHYT còn gặp nhiều khó khăn. Ảnh (minh họa)


Tuy nhiên, hoạt động của các đại lý thu đang gặp nhiều khó khăn và không ít người dân rất thiếu thông tin về hệ thống đại lý thu BHYT.


Hoa hồng chưa hấp dẫn


Hiện tại, việc lựa chọn các cá nhân để ký kết hợp đồng làm đại lý thu BHYT dựa trên một số tiêu chí như: có thể là cán bộ công tác tại các tổ chức đoàn thể, có điều kiện tiếp cận, khả năng tuyên truyền, vận động người dân; kinh tế gia đình tương đối ổn định, có thể bảo đảm những rủi ro trong thu phí BHYT…Tuy nhiên, việc xây dựng và hoạt động của các đại lý thu cũng có những điều không thuận lợi.


Để được ký kết hợp đồng, các đại lý thu phải được sự giới hiệu và bảo lãnh của chính quyền địa phương. Trong khi đó, lãnh đạo một số xã, phường e ngại trách nhiệm khi bảo lãnh và cam kết thanh toán toàn bộ số tiền nếu đại lý thu làm thất thoát gây thiệt hại cho cơ quan BHXH dẫn đến việc ký kết hợp đồng với đại lý kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ thu.


Một số đại lý đủ điều kiện ký hợp đồng nhưng qua thời gian hoạt động không hiệu quả phải thanh lý hợp đồng, số đại lý ký hợp đồng mới phải mất thời gian hướng dẫn nghiệp vụ nên cũng ảnh hưởng đến việc khai thác, vận động người dân tham gia BHYT.


Về phía các đại lý thu, hiện nay, hầu hết là hoạt động kiêm nhiệm nên chưa đầu tư nhiều thời gian cho công tác khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHYT. Một số đại lý chưa ghi chép, theo dõi sát sao các trường hợp đã tham gia để gia hạn thẻ kịp thời cũng làm ảnh hưởng đến việc duy trì, phát triển, mở rộng đối tượng.


Ở những địa bàn vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, hoạt động của các đại lý thu BHYT lại càng không dễ. Một phần do trình độ dân trí còn hạn chế nhưng một phần do cuộc sống còn khó khăn nên rất khó vận động để người dân tham gia.


Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin đối với các đại lý này còn hạn chế, đặc biệt là ở hoa hồng đại lý thu bảo hiểm chưa thật sự hấp dẫn nên một số ít đại lý chưa toàn tâm toàn ý cho công việc.


Theo quy định hiện tại, mức hoa hồng mà các đại lý thu BHYT được hưởng là 4%/thẻ, tức với mức giá 621.000 đồng/thẻ, đại lý được hưởng khoảng 24.000 đồng/thẻ. Theo ý kiến của nhiều đại lý thu, việc vận động người dân tham gia đã là khó nên mức hoa hồng này chưa khuyến khích được các đại lý tích cực vận động các đối tượng tham gia.


Củng cố và mở rộng hệ thống đại lý thu


Theo Ban Thu (BHXH Việt Nam), từ khi thực hiện Luật BHYT (từ năm 2009) đến nay, BHXH Việt Nam luôn chủ trương đa dạng hóa hệ thống các đại lý thu BHYT để mở rộng đối tượng tham gia.


Hiện nay, người dân có nhu cầu tham gia BHYT ngoài việc đến trụ sở BHXH các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh thì thuận tiện nhất là có thể đến các đại lý thu BHYT của cơ quan BHXH gồm: các đại lý thu ở xã phường do UBND xã, phường, thị trấn đề xuất và ký hợp đồng với cơ quan BHXH (thường là cán bộ UBND xã, phường, thị trấn phụ trách công tác LĐ-TB&XH); đại lý thu thuộc hệ thống Bưu điện tại các điểm bưu cục, các bưu điện văn hóa xã, phường.


Ngoài ra, tại một số địa phương, cơ quan BHXH đã ký hợp đồng với các bệnh viện để người dân khi đến khám chữa bệnh có thể đăng ký, nộp tiền tham gia BHYT ngay tại bệnh viện. Có BHXH tỉnh còn ký hợp đồng với doanh nghiệp bảo hiểm thương mại, nhân viên sẽ đến tận nhà tư vấn, đến tận nhà người dân khi có nhu cầu…


Theo tính toán của BHXH Việt Nam, với tỉ lệ bao phủ BHYT tính đến hiện tại là 70,76% dân số, để đạt được mục tiêu năm 2015 là 75% dân số tham gia BHYT, trong các tháng còn lại của năm 2015, sẽ cần có thêm khoảng gần 5 triệu người tham gia BHYT.


Tại buổi làm việc với lãnh đạo một số Ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam về giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT vào cuối tháng 5/2015, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo nhấn mạnh: Cần tiếp tục củng cố đại lý thu trên địa bàn xã để tổ chức thực hiện tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT. Tổ chức nhiều đại lý thu trên địa bàn để tạo tính cạnh tranh khi phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; đồng thời sẽ giao chỉ tiêu, gắn quyền lợi, trách nhiệm khi nhân viên đại lý thu thực hiện tốt việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT.


Mới đây, tại Hội nghị giao ban giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, hai bên đã thống nhất hướng chỉ đạo thực hiện tháo gỡ những vướng mắc trong triển khai BHYT. Một trong những giải pháp là hai bên sẽ trình xin ý kiến Thủ tướng việc giao cho trạm y tế xã lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình, đồng thời, tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho cán bộ xã, phường, thị trấn; các đại lý thu BHYT; thông báo rộng rãi địa chỉ các đại lý thu BHYT để người dân nắm rõ thông tin.


Bộ Y tế vừa có văn bản gửi BHXH Việt Nam với nội dung đề nghị đơn giản hóa một số quy định, thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình. Trong đó, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam nên sớm mở rộng hình thức đại lý bán bảo hiểm y tế như trạm y tế xã phường, bưu điện, phòng khám bác sĩ gia đình... đều có thể làm đại lý bán BHYT.

 

Theo Luyện Vũ

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn

 

Tin tức khác
Tin tức