Trang chủ / Tư vấn thành lập công ty mới

TƯ VẤN THÀNH LẬP CÔNG TY MỚI

 

Bạn là một người có đam mê kinh doanh đã chuẩn bị đầy đủ tiềm lực tài chính, kiến thức chuyên môn và điều bạn cần bây giờ là thành lập một công ty riêng. Bạn đã tìm hiểu nhưng vẫn còn băn khoăn về việc chuẩn bị giấy tờ, thủ tục đăng ký và các công việc cần làm ngay sau khi thực hiện việc đăng ký thành lập công ty?


 

Với kinh nghiệm của một người đi trước và đã thực hiện thủ tục thành lập công ty cho nhiều doanh nghiệp, Đông Tây Online sẽ tư vấn cho bạn các công việc khi thành lập công ty mới. Hy vọng sau khi đọc bài viết này các bạn sẽ nhanh chóng gạt bỏ băn khoăn, chuẩn bị thật tốt thủ tục đăng ký thành lập công ty, nhanh chóng gặt hái thành công.

 

Tư vấn thành lập công ty mới


 

A. CÁC YẾU TỐ CẦN ĐƯỢC XÁC ĐỊNH TRƯỚC KHI THÀNH LẬP


1. Loại hình doanh nghiệp

 

Hiện tại, ở Việt Nam có 4 loại hình phổ biến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sau:


- Doanh nghiệp tư nhân: một cá nhân làm chủ

 

- Công ty TNHH một thành viên: một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ.

 

- Công ty TNHH hai thành viên trở lên: hai cá nhân/ tổ chức – không quá 50 cá nhân/ tổ chức.

 

- Công ty cổ phần: ba cá nhân hoặc tổ chức trở lên.


2. Đặt tên doanh nghiệp

 

Cách đặt tên cũng rất là quan trọng bởi vì tên chính là thương hiệu được nhiều người dùng nhớ đến khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Dưới đây là các điểm cần lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp:


- Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng.


- Tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.


- Không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.

 

- Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp….trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.


- Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài tương ứng. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.


- Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.


3.  Địa chỉ trụ sở công ty

 

Căn cứ Điều 35 Luật Doanh nghiệp thì địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).


Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.

 
4. Ngành nghề kinh doanh

 

Việc quyết định được ngành nghề phù hợp đóng vai trò quan trọng đưa doanh nghiệp từng bước về cán đích thành công. Bạn nên chuẩn bị kỹ tất cả những ngành nghề kinh doanh dự định hoạt động và những ngành nghề liên quan và trong tương lai không xa có thể hoạt động.


5. Vốn điều lệ

 

Vốn điều lệ “là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty”.

 

Không có quy định số vốn tối thiểu (ngoại trừ những ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định) hoặc tối đa. Số vốn này do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào khác.


6. Xác định thành viên/ cổ đông góp vốn


Các thành viên/ cổ đông góp vốn là những người có thể quyết định sự tồn tại, phát triển hoặc giải thể doanh nghiệp. Hợp tác được những thành viên/ cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm, lý tưởng sẽ là một trong những điều quyết định cho việc thành công của công ty và ngược lại. Hãy suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ trước khi hợp tác với cá nhân/ tổ chức để cùng thành lập công ty


7. Người đại diện theo pháp luật

 

Là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác.


- Chức danh người đại diện là Giám Đốc (Tổng giám đốc) hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên/ quản trị.

 

- Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải thường trú tại Việt nam; trường hợp vắng mặt ở Việt Nam trên 30 ngày thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

 

- Người đại diện của doanh nghiệp là người nước ngoài (bao gồm cả kiều bào) phải thường trú tại Việt Nam đồng nghĩa với việc phải có thẻ thường trú tại Việt Nam.

 

B. CHUẨN BỊ HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY


 1. Giấy tờ tùy thân


Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu sao y có công chứng không quá 3 tháng và còn hiệu lực không quá 15 năm của đại diện pháp luật và thành viên góp vốn.


2. Hồ sơ đăng ký


- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh


- Điều lệ Công ty

 

- Danh sách thành viên/cổ đông (TNHH 1TV, 2TV, Cổ phần)


- Danh sách chứng chỉ hành nghề đối với ngành nghề cần chứng chỉ.


C. THỰC HIỆN ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP TẠI PHÒNG ĐKKD – SỞ KẾ HOẠCH TP.HCM


- Tiếp nhận và soạn thảo hồ sơ: trong vòng 24h

 

- Nộp hồ sơ thành lập công ty lên Sở kế hoạch đầu tư: 5 ngày làm việc


- Nộp hồ sơ xin khắc con dấu cho doanh nghiệp: 2 ngày làm việc


Thành lập công ty luôn là một sự kiẹn trọng đại, dấu mốc quan trọng nhất trong sự nghiệp kinh doanh của mỗi cá nhân. Việc thành lập công ty nhanh chóng, từ đầu đến cuối suôn sẻ được xem là bí quyết khởi đầu tốt đẹp. Đông Tây Online hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Tin tức khác
Tin tức